Thứ ba, 18/01/2011 - 11:41

Tranh tứ bình trong dòng tranh dân gian Đông Hồ

Bên cạnh các tranh có kích cỡ nhỏ, lẻ như Hứng dừa, Đánh ghen, Đàn lợn âm dương, Đấu vật… hay tranh cặp như cặp tranh chăn trâu, cặp Ông Tơ – Bà Nguyệt, cặp Chim lồng – Cá chậu,…thì trong dòng tranh dân gian Đông Hồ còn có không ít bộ tranh tứ bình – bốn bức khổ lớn.

Tranh tứ bình giàu tính lãng lãng mạn, đường nét tinh tế, sang trọng, tranh khổ lớn nên rất phù hợp với những gian nhà rộng rãi, khang trang.

Sau đây, tôi xin giới thiệu một số bộ tranh tứ bình mà tôi đã tận mắt được nhìn.

Dựa vào chủ đề của tranh, tôi xin chia các bộ tranh tứ bình ra làm ba thể loại:

1. Bộ tranh Tứ quý - Bốn mùa Xuân – Hạ - Thu – Đông:

a. Bộ Tứ quý có cây và chim:

- Bản in dương bản ở nhà nghệ nhân Nguyễn Đăng Chế:b. Bộ tranh Tứ quý hoa cắm trong bình:

- Tranh không màu ở nhà nghệ nhân Nguyễn Hữu Quả:- Tranh có màu ở nhà nghệ nhân Nguyễn Hữu Quả:Chú ý là bộ tranh Tứ quý này được in bản nét màu đen, sau đó tô màu hóa học thì tranh mới có màu tươi sang như vậy. Đây là sự cải tiến sau này của những người làm tranh, làm cho màu sắc của tranh Đông Hồ thêm phong phú.

- Nghệ nhân Nguyễn Hữu Quả đang dùng bút lông tô bóng cho bộ tranh Tứ quý hoa cắm trong bình không màu:2. Bộ tranh Tố nữ:

- Tố nữ mặc áo dài đứng chơi nhạc cụ ở nhà nghệ nhân Nguyễn Hữu Quả:- Tố nữ mặc áo 5 tà ngồi chơi nhạc cụ ở nhà nghệ nhân Nguyễn Hữu Quả:3. Các bộ tranh truyện:

- Truyện Tống Trân – Cúc Hoa ở nhà nghệ nhân Nguyễn Hữu Quả:- Bộ tranh Bát tiên:

+ Ở nhà nghệ nhân Nguyễn Đăng Chế:+ Ở nhà nghệ nhân Nguyễn Hữu Sam:- Ngoài ra còn có bộ tranh Truyện Kiều, Thạch Sanh, Lục Vân Tiên… mà tôi vẫn chưa ghi lại hình được vì một số lý do khách quan. Dịp về quê sau xin chụp lên giới thiệu cùng các bạn.

Các hình trong bài này đều do tôi chụp tại làng Đông Hồ vào chiều ngày 8.11.2008 nhân dịp về thăm quê.
Top
Bình luận
Tìm kiếm
Khoảng giá
  -  
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ trực tuyến